Phím Tắt Cơ Bản Bạn Cần Biết Để Làm Chủ Hệ Điều Hành MacOs

Với người dùng Macbook lâu rồi cũng có thể chưa biết hết các phím tắt thần thánh để có thể thao tác nhanh với hệ điều hành Macos tuyệt vời này.

PHÍM TẮT MACOS

Hãy cùng HNCOM tìm hiểu tổng hợp tất cả các tài liệu hữu ích và thực hành với các phím tắt để có thể cảm nhận được sức mạnh thần kỹ mà hệ điều hành MacOs mang lại cho chúng ta nhé.

phím tắt macos

Lưu ý: Đa số các thủ thuật này đều cần đến phím ⌘, đây là phím command và nó nằm hai bên cạnh phím Space dài nhất trên bàn phím.

1. Soạn Email (⌘ + Shift + I)

Nếu bạn thấy rằng mình cần phải soạn một email trong tích tắc, chỉ cần sử dụng tổ hợp phim ⌘ + Shift + I. Thao tác này sẽ mở ra trang soạn thư trên Mail của Mac OS, cho phép bạn viết thư ngay lập tức chứ không chỉ đưa bạn vào trang web hộp thư.

soạn mail

2. Xác Định Nghĩa Của Từ Word (⌘ + Control + D)

Mac OS X và iOS cho phép bạn xác định nghĩa của những từ được bôi đậm. Để làm điều này thông qua một bộ phím tắt máy Mac, bạn chỉ cần đánh dấu nhấp chuột (ngay cả khi không bôi đen) bất kỳ phần nào của từ bạn muốn xác định, sau đó nhấn ⌘ + Control + D.

xác định nghĩa của từ word

3. Chỉ Định Chụp Màn Hình Của Bạn (⌘ + Shift + 4)

Bạn có thể chụp ảnh màn hình trên máy Macbook của bạn bằng cách sử dụng tổ hợp ⌘ + Shift + 3. Đó là một lệnh sử dụng gần như hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chỉ có ảnh chụp một phần nào đó của m/hình chỉ cần thực hiện tổ hợp ⌘ + Shift + 4, nhấp chuột và kéo phần bạn muốn chụp màn hình, sau đó một tiếng chụp sẽ xuất hiện và phần màn hình được chụp sẽ xuất hiện.

chỉ định chụp màn hình

4. Thu Nhỏ Màn Hình Cửa Sổ (⌘ + Option + M)

Nếu bạn muốn thu nhỏ một cửa sổ mình đang làm việc, bạn làm điều này nhanh chóng bằng cách sử dụng phím tắt ⌘ + Option + M.

thu nhỏ màn hình của sổ

5. Chuyển Đổi Nhanh Giữa Các Ứng Dụng Đang Làm Việc (⌘ + Shift + Tab)

Nếu bạn đang mở nhiều ứng dụng cùng lúc, truy cập nhanh vào một trong số các ứng dụng đó bằng cách nhấn tổ hợp phím ⌘ + Shift + Tab.

mở 1 ứng dụng đang làm viêcj

6. Thoát Một Cửa Sổ Trong Safari (⌘ + W)

Nếu bạn muốn thoát một cửa sổ web trên Safari, bạn có thể ấn tổ hợp phím ⌘ + W, cách làm này cũng có thể áp dụng cho các ứng dụng có nhiều cửa sổ khác.

thoát một của sổ

7. Hiện Giao Diện Màn Hình Chính ⌘ + F3

Nếu bạn đang mở khá nhiều cửa sổ trên màn hình nhưng bạn lại muốn quay lại màn hình chính của máy để tìm kiếm một ứng dụng hay tập tin nào đó, bạn có thể nhấn tổ hợp phím ⌘ + F3 và màn hình sẽ trở về giao diện chính như dưới đây.

hiện giao diện màn hình chính

8. Điều Chỉnh Chi Tiết Âm Lượng (Option + Shift + F11 hay F12)

Nếu chỉ ấn phím F10 hay F11, bạn sẽ phải điều chỉnh âm lượng với những nấc lớn nhưng khi ấn tổ hợp phím Option + Shift + F11 hay F12 bạn có thể điều chỉnh một nấc âm lượng rất nhỏ chỉ bằng một nửa nấc cũ.

điều chỉnh âm lượng

9. Xóa Toàn Bộ Từ (Option + Delete)

Nếu bạn không muốn phải bấm và giữ nút xóa cho đến khi toàn bộ từ mà bạn gõ bị xóa bạn có thể nhấn Option + Delete để xoá mọi thứ mà bạn vừa mới gõ.

xóa toàn bộ từ

10. Di Chuyển Nhanh Khi Lên Xuống Trong Trang Web (⌘ + Up hoặc Down)

Có nhiều cách để di chuyển lên xuống trong một trang web như bấm thanh cuộn bên trái của màn hình, sử dụng trackpad, hoặc bạn có thể sử dụng các phím mũi tên. Tuy nhiên, khi bạn nhấn ⌘ + với phím mũi tên lên hoặc xuống bạn sẽ kéo màn hình trang web lên xuống rất nhanh chóng.

di chuyển nhanh khi lên xuống trang web

11. Tạo Hiệu Ứng Chuyển Động Chậm Khi Thu Nhỏ Một Cửa Sổ (Shift + Biểu Tượng Thu Nhỏ)

Nếu bạn muốn thử một hiệu ứng thu nhỏ cửa sổ cực chậm thú vị trên Mac OS, bạn có thể giữ phím Shift và bấm giữ gạch ngang trong vòng tròn màu vàng ở góc trên bên trái cửa sổ đó để thu nhỏ nó một cách cực chậm.

tạo hiệu ứng chậm khi thu nhỏ của sổ

12. Truy Cập Address Bar (⌘ + Up + L)

Nếu bạn muốn gõ gì đó vào thanh tìm kiếm trên web mà không cần phải dùng đến chuột, bạn chỉ cần nhấn ⌘ + mũi tên lên + L, bạn sẽ nhanh chóng được chuyển thẳng đến thanh ghi đường dẫn hay tìm kiếm của trang web.

truy cập

13. Tắt Máy Nhanh Chóng (Control + Option + ⌘ + Eject)

Nếu bạn thấy mình cần phải tắt máy tính ngay lập tức, bạn có thể bấm tổ hợp Control + Option + ⌘ + nút Eject.

tắt máy nhanh chống

14. Các Phím Tắt Trong Finder (⌘ + Shift + A, U, hoặc D)

Finder là trung tâm của các tập tin và các ứng dụng cho máy Mac và ở đây cũng khá lôn xộn, do đó bạn có thể áp dụng phím tắt ⌘ + Shift + A để nhanh chóng truy cập vào trang ứng dụng của Finder, dùng phím tắt ⌘ + Shift + U để đưa bạn đến các ứng dụng tiện ích và ⌘ + Shift + D sẽ “hộ tống” bạn đến thư mục Desktop của Finder.

các phím tắt trong finder

15. Đảo Ngược Màu Sắc

Đảo ngược màu sắc có thể là một tính năng thú vị cho một số người, tuy nhiên đối với những người khác nó không quá quan trọng. Đây là lý do tại sao tính năng này được dấu kỹ, bạn phải vào System Preferences (biểu tượng hình bánh răng ở thanh ứng dụng) > Keyboard> Shortcuts> Accessibility, đánh dấu vào “Invert Colors“, sau đó, với bấm ⌘ + Control + Option + 8 để thay đổi màu sắc giao diện và ngược lại.

Phím tắt đổi ngược màu sắc của macos

Hay các phím thông dụng như:

  • Command-C: Sao chép.

  • Command-V: Dán.

  • Control-K: Xóa văn bản từ nơi con trỏ của bạn đến cuối dòng.

  • Option-Command-T: Hiển thị hoặc ẩn thanh công cụ.

  • …..

Hi vọng với bài viết “15 phím tắt cơ bản bạn cần biết để làm chủ hệ điều hành MacOs” bạn sẽ thành hành thành thạo để làm chủ 1 hệ điều hành trên cả tuyệt vời.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

  • Giờ mở cửa : 8h30 – 18h30 Hàng ngày ( Làm cả Thứ 7 & CN)
  • Email: cskh@hncom.vn

 

DMCA.com Protection Status

CHÍNH SÁCH & QUY ĐỊNH

VỀ CHÚNG TÔI

0904.515.696 0988.86.9933